Nội dung chính

Quản lý vốn trong đầu tư crypto dành cho người mới

Đối với các nhà đầu tư mới, việc bước chân vào thị trường không chỉ đơn thuần là việc học cách phân tích và lựa chọn các dự án đầu tư tiềm năng. Mà trong đầu tư crypto việc hiểu rõ cách quản lý và phân bổ vốn một cách thông minh và hiệu quả là một viêc không thể thiếu.

Không phải có bỏ thật nhiều vốn vào mua nhiều đồng coin khác nhau là tối ưu. Thực tế, đôi khi việc phân bổ vốn một cách thông minh với số vốn nhỏ cũng có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ trong thị trường tiền điện tử này.

Xây dựng danh mục đầu tư crypto

Một danh mục đầu tư nhỏ gọn sẽ giúp bạn tập trung tối đa nguồn lực và thời gian vào những dự án có tiềm năng nhất. 

Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ và phát triển của từng dự án mà bạn đã đầu tư. 

Tránh việc đầu tư quá nhiều dự án có thể dẫn đến phân tán nguồn lực.

Xem thêm: Cách xây dựng và phân bổ danh mục đầu tư crypto hiệu quả 2024

Danh mục gọn

Một danh sách đầu tư nhỏ gọn sẽ giúp bạn tập trung và linh hoạt hơn trong quá trình đầu tư. Đây là cách lý tưởng để xây dựng danh mục của bạn:

– Chọn 2-3 loại coin cho danh mục dài hạn (các đồng có vốn hoá lớn và ổn định).

– Đầu tư vào 3-5 loại coin cho các kế hoạch trung và ngắn hạn.

– Dành một phần nhỏ vốn cho việc đầu cơ hoặc theo dõi những xu hướng mới.

– Đặt một khoản vốn dự phòng.

Bằng cách này, bạn có thể linh hoạt và dễ dàng điều chỉnh vị thế của mình để phản ứng với thị trường mà vẫn giữ được sự kiểm soát trong danh mục đầu tư của mình.

Tối ưu danh mục theo trend

Một chiến lược quan trọng khác để tối ưu hóa danh mục đầu tư là theo đuổi các xu hướng. Điều này không chỉ giúp tăng cơ hội thu lợi nhuận mà còn giảm thiểu rủi ro bằng cách phân tán vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực tiềm năng khác nhau.

Hãy chọn ra 3-5 xu hướng chính mà bạn muốn đầu tư. Hãy nghiên cứu sâu vào việc tìm hiểu về tiềm năng phát triển của từng xu hướng đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên cố gắng theo đuổi mọi xu hướng mới trên thị trường. Thay vào đó, hãy tập trung vào các lĩnh vực mà bạn có hiểu biết sâu sắc nhất để có thể ra quyết định đầu tư thông minh.

Xác định vị thế giá mua

Khi bước vào thị trường, việc chọn vị thế mua (hay gọi entry) – là yếu tố quyết định sự thành công của một khoản đầu tư. 

Khả năng phân tích và đánh giá dự án có tiềm năng là một nhiệm vụ chuyên môn và đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu sâu, không phải ai cũng làm được. 

Tuy nhiên, vấn đề thực sự của nhà đầu tư không phải là tìm kiếm dự án, mà là giá mua và giá chốt lời.

Entry tốt thường nằm ở thời điểm bắt đầu của chu kỳ tăng trưởng của một dự án. Đồng thời, sự tăng trưởng phải đồng bộ với xu hướng tăng của toàn thị trường.

Để tìm ra điểm vào lý tưởng, bạn cần sử dụng phân tích kỹ thuật, nhận diện thời điểm bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới. Và đảm bảo rằng thời điểm đó cũng theo xu hướng tổng thể của thị trường.

USDT dự phòng

USDT thường được coi là một stable coin gần như không sinh lời. Với tính chất này, nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an và luôn muốn sử dụng hết vốn mua các đồng coin. 

Điều này là một sai lầm. 

Đừng bao giờ lo lắng về việc bỏ lỡ cơ hội, mà hãy lo lắng về việc mất tiền. Cơ hội trong thị trường crypto là rất nhiều.

Hãy tưởng tượng bạn giữ một số USDT trong ví suốt cả tháng mà không có lãi. Nhưng đến một ngày, thị trường giảm giá mạnh. Bạn dùng số USDT đó để mua ETH, với giá thấp nhất. 

Lúc này, cơ hội để sinh lợi nhuận của bạn là rất lớn. USDT không chỉ là một công cụ để bảo toàn vốn trong lúc thị trường biến động. Mà nó còn là cơ hội để mua vào khi các đồng coin giảm giá sâu.

Điều này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn chờ đợi các cơ hội thực sự tốt và sẵn sàng tận dụng chúng để tối ưu hóa lợi nhuận.

Lưu ý: luôn cân bằng tỷ lệ USDT dự phòng trong danh mục của bạn. Để luôn trong tâm thế sẵn sàng vào những lúc thị trường giảm giá.

Chiến lược mua trung bình giá (DCA)

Chỉ nên sử dụng phương pháp DCA với những đồng coin nền tảng. Những đồng có vốn hóa và vị thế vững chắc trên thị trường. Đặc biệt dự án phù hợp với xu hướng tổng thể của thị trường.

Việc phân bổ vốn cho mỗi lệnh mua cần được thực hiện cẩn thận. Với việc mua với số vốn lớn hơn khi giá giảm sâu sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận.

Một ví dụ cụ thể, nếu mình muốn đầu tư 1000$ vào BTC, thì thường mình sẽ chia như sau:

  • Lệnh đầu tiên 300$.
  • Lệnh DCA tiếp theo 300$ khi giá giảm 10%.
  • Lệnh DCA cuối cùng 400$ khi giá giảm 30%.

Nhà đầu tư cần phải phân biệt rõ ràng giữa vốn DCAvốn USDT dự phòng để việc quản lý vốn trong đầu tư crypto hiệu quả nhất.

Kỷ luật vào lệnh mua

  • Kỷ luật trong việc phân bổ vốn và vào lệnh: là yếu tố then chốt cho sự thành công của một nhà đầu tư. Khi giá phá vỡ và chạy ngược lại xu hướng, việc cắt lỗ ngay và chờ đợi một entry tốt hơn là điều cần thiết. Đa phần người mới thường thiếu một kế hoạch đầu tư cụ thể và không tuân thủ các quy tắc kỷ luật mà họ đã đã ra. Điều này dẫn đến việc họ không dám cắt lỗ và chờ đợi giá phục hồi.
  • Đừng quá vội vàng: Mọi người thường lo sợ bỏ lỡ cơ hội. Nhưng, họ quên rằng nếu điểm vào không đẹp thì cơ hội đó có thể không còn tốt nữa. Thị trường này luôn cho chúng ta nhiều cơ hội. Nhưng quan trọng nhất là khi cơ hội tới bạn có còn USDT hay không thôi. Nếu điểm vào không tốt và không chắc chắn, hãy từ bỏ.
  • Cash out khi có lời: Nhiều người tham lam và không muốn rút tiền ngay khi có lời. Nhưng cần nhớ rằng tiền trong ví crypto vẫn chưa thực sự là tiền của bạn. Bạn nên biết khi nào cần dừng, ít nhất là hãy thu hồi vốn. Nguyên tắc, khi đầu tư thì phải bảo toàn vốn.

Cuối cùng, khi tham gia vào thị trường, bạn đầu tư dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn. Để giảm thiểu rủi ro, chúng ta phải đầu tư theo đúng xu hướng và theo dòng tiền. 

Tổng kết

DauTuCC.com vừa cung cấp cho bạn nội dung về việc tuân thủ kỷ luật trong quản lý vốn là chìa khóa quan trọng cho sự thành công trong đầu tư crypto. Điểm vào và thoát ra khôn ngoan, sự kiên nhẫn trong chờ đợi cơ hội thực sự tốt. 

Cùng với việc luôn đánh đúng xu hướng và tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ là những yếu tố không thể thiếu. Bằng cách này, nhà đầu tư có thể tối ưu hóa cơ hội sinh lời và giảm thiểu rủi ro, đồng thời bảo toàn vốn đầu tư một cách hiệu quả nhất. 

Hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Chúc bạn có hành trình đầu tư thành công!

Miễn trừ trách nhiệm: Mỗi bài viết trên DauTuCC.com có mục đích chia sẻ thông tin hữu ích và không mang tính chất tư vấn đầu tư. Chúc mọi người có được nhiều thành công và lợi nhuận từ thị trường Crypto này.

Chia sẻ bài viết lên:
Facebook
Twitter
Telegram
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x