Nội dung chính

Cryptocurrency là gì? Các loại Crypto người mới cần biết

Blockchain đang phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư đến lĩnh vực tiền điện tử. Hãy cùng DauTuCC.com tìm hiểu Crypto là gì theo cách giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất qua bài viết dưới đây.

Crypto là gì?

Cryptocurrency (viết tắt là Crypto) là một loại tiền điện tử hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. 

Crypto được lưu trữ và quản lý trong các hệ thống mã hóa và được giao dịch trực tiếp giữa các bên mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Bitcoin là một ví dụ đơn giản của Cryptocurrency. 

Nó giống như việc bạn gửi tiền cho người khác qua ứng dụng di động, nhưng không cần thông qua ngân hàng. 

Bạn có thể gửi hoặc nhận Bitcoin từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Mỗi giao dịch đều được ghi lại trên blockchain, một hệ thống lưu trữ thông tin an toàn và không thể sửa đổi được. 

Điều này làm cho các giao dịch trở nên an toàn và minh bạch hơn.

Crypto là loại tiền điện tử được sử dụng để thưởng cho những người vận hành mạng lưới. Thay vì được quản lý bởi một tổ chức hoặc cá nhân, mạng lưới Blockchain được điều hành bởi hàng trăm đến hàng nghìn người trên khắp thế giới.Các thiết bị của họ giúp xác minh các giao dịch và duy trì hoạt động của blockchain. 

Khi làm việc này, họ nhận được phần thưởng dưới dạng đồng coin của blockchain. Tương tự như việc nhận lương cho công sức đã đầu tư của họ.

Điều này làm cho blockchain và crypto trở nên gắn kết chặt chẽ.

Blockchain cần crypto để hoạt động, và crypto cũng cần blockchain để có giá trị sử dụng. 

Một khi công nghệ blockchain được sử dụng rộng rãi, thị trường crypto cũng sẽ tiếp bước để phát triển mạnh mẽ theo.

Đặc tính của Crypto

Crypto được xây dựng trên nền tảng blockchain và có những đặc tính riêng biệt sau:

 • Phi tập trung: blockchain không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ nào. Tương tự, các đồng tiền tiền mã hóa không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Mặc dù vậy, vẫn có những dự án blockchain không hoàn toàn phi tập trung mà quyền lực tập trung vào một số tổ chức lớn.
 • Ẩn danh: trái ngược với việc tạo tài khoản ngân hàng cần xác minh danh tính. Việc tạo ví cá nhân cho crypto không yêu cầu xác minh danh tính. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện các giao dịch mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân của mình.
 • An toàn: các giao dịch crypto được mã hóa và xác thực thông qua mạng lưới blockchain. Viêc này làm cho chúng khó bị thay đổi hoặc giả mạo.  Tăng cường tính an toàn và bảo mật trong quá trình giao dịch.
 • Giao dịch toàn cầu: bạn có thể chuyển tài sản của mình đến bất kỳ địa chỉ ví nào trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần sự trung gian của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Giúp giảm bớt đi chi phí giao dịch và làm cho giao dịch trở nên thuận tiện hơn.

Phân biệt tiền mã hóa (Cryptocurrency) với tiền ảo (Virtual currency)

Tiền ảo (Virtual currency): là loại tiền được tạo ra để sử dụng trong các ứng dụng như trò chơi, trang thương mại điện tử hoặc mạng xã hội. Giá trị của tiền ảo thường được quyết định bởi nhà phát hành và thường không ổn định. Điểm đáng chú ý, tiền ảo không sử dụng công nghệ blockchain và chính vì vậy nó không có tính bảo mật và không thể ẩn danh.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency): là loại tiền mã hóa đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành mạng lưới blockchain và thừa hưởng các tính năng như phi tập trung, ẩn danh và bảo mật. Các đồng tiền mã hóa hàng đầu như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) không chỉ có quy mô giao dịch ở một nhóm người hoặc quốc gia mà còn có thể được giao dịch trên toàn thế giới.

Phân loại Crypto

Để hiểu rõ hơn về các loại crypo. Cùng xem tiếp nội dung bên dưới đây.

1. Crypto chia thành 2 loại Coin và Token

 • Coin: còn được gọi là native token, là loại tiền mã hóa của một blockchain cụ thể. Ví dụ như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Solana (SOL), Binance Coin (BNB),… Những loại coin này được sử dụng để trả phí và quản lý các giao dịch trên blockchain của nó.
 • Token: là một loại tài sản ký sinh trên blockchain đã có sẵn. Được thừa hưởng mọi đặc tính của blockchain gốc. Ví dụ điển hình là token của các ứng dụng phi tập trung (DApp) được xây dựng trên các hệ sinh thái khác nhau, như CAKE trên Binance Smart Chain, UNI trên Ethereum, GMT trên Solana,…

2. Phân loại Bitcoin và Altcoin

 • Bitcoin: là đồng tiền mã hóa đầu tiên được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto. Hiện tại, Bitcoin là đồng coin có giá trị lớn nhất và được nhiều tổ chức cũng như nhà đầu tư tin tưởng nhất.
 • Altcoin: là viết tắt của “Alternative coin” (hay là đồng tiền thay thế). Đây là các loại tiền mã hóa được phát triển sau Bitcoin. Chúng có những đặc điểm riêng biệt như Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB),… Altcoin thường được tạo ra để giải quyết các vấn đề hạn chế của Bitcoin. Chúng có phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh, khả năng thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc,…

Rủi ro khi đầu tư Crypto

Không thể phủ nhận tiềm năng của Blockchain trong tương lai gần. Việc đầu tư vào tiền mã hóa có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng sẽ đi kèm với rủi ro lớn. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Biến động giá cao: giá của các đồng coin/token có biến động mạnh, nguy cơ thua lỗ.
 • Rủi ro bảo mật: các sàn giao dịch vẫn có thể bị hacker tấn công làm thất thoát tài sản. Việc lưu trữ crypto cũng đòi hỏi sự thận trọng để tránh bị mất cắp.
 • Thiếu pháp lý: thị trường crypto vẫn chưa được bảo vệ bởi cơ quan chức năng. Điều này có thể tạo điều kiện cho các hoạt động gian lận và lừa đảo.
 • Biến động thị trường: thị trường crypto nhạy cảm với nhiều yếu tố. Từ việc phát triển công nghệ đến thay đổi trong chính sách của các quốc gia/tổ chức tài chính. Các yếu tố này đều có thể gây ra biến động lớn tăng giảm mạnh.

Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào tiền mã hóa, bạn nên:

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng: hiểu rõ về loại crypto bạn định đầu tư và công nghệ đằng sau nó.
 • Sử dụng ví an toàn: lưu trữ crypto của bạn trong các loại ví có tính bảo mật cao.
 • Chỉ dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư: không dùng tiền vay mượn để đầu tư. Vì có thể ảnh hưởng đến tài chính cá nhân nếu trường hợp bạn thua lỗ hay mất hoàn toàn số tiền đầu tư đó.

Tổng kết

Lợi nhuận cao, sẽ kèm với rủi ro cao. Đây là điều luôn tồn tại trên các thị trường đầu tư tài chính.

Vì thế luôn chú ý tới việc đầu tư thông minh và thật thận trọng. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội thành công. 

Nếu bạn tin tưởng vào tương lai nơi công nghệ blockchain được áp dụng rộng rãi. Thì tiền điện tử sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đổi mới đó.

Miễn trừ trách nhiệm: Mỗi bài viết trên DauTuCC.com có mục đích chia sẻ thông tin hữu ích và không mang tính chất tư vấn đầu tư. Chúc mọi người có được nhiều thành công và lợi nhuận từ thị trường Crypto này.

Chia sẻ bài viết lên:
Facebook
Twitter
Telegram
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] tham gia đầu tư vào lĩnh vực mới như crypto, bạn cần hiểu về công nghệ Blockchain, xem xét tiềm năng của thị trường, và […]

trackback

[…] viết này. Chúng tôi hy vọng sẽ bạn sẽ tạo được ví và lưu trữ an toàn có tài sản crypto của mình. Chúc bạn có hành trình đầu tư thành […]

Bài viết liên quan
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x